nguồn: thanhnien.com.vn
link gốc:
[You must be registered and logged in to see this link.]Sau thông tin của phóng viên Trung Quốc về việc điều tra thị trường Trung Quốc, phát hiện thành phần làm ra ly trà sữa trân châu ở một số nơi không những không bổ béo, mà còn độc hại, do nguyên liệu được pha chế từ bột sữa giá rẻ và thành phần chế biến hạt trân châu có thêm chất polymer (hạt nhựa) để tăng độ dẻo, dai, chúng tôi đã khảo sát tình hình thị trường ở TPHCM.
Cùng với việc xuất hiện ngày càng nhiều các quán trà sữa trân châu trên các tuyến đường, gần các trường học, khu vui chơi - giải trí..., nguyên liệu chế biến món trà sữa trân châu đang được bày bán nhiều tại các chợ, nhất là các chợ ở khu vực quận 5, 6 như Bình Tây, Kim Biên.
Ông Huỳnh Ngọc Bảo - Ban quản lý chợ Bình Tây - cho biết: "Ở khu vực đường Trần Bình, quận 6, nhiều tiểu thương kinh doanh mặt hàng này. Các loại hạt trân châu do Đài Loan sản xuất được phân phối qua Cty TNHH hẳn hoi và hàng sản xuất liên doanh giữa Đài Loan và Việt Nam tại KCN Tân Tạo có giá 10.000 đồng/kg đối với viên màu trắng và 11.000 đồng/kg loại có 3 màu xanh - đỏ - đen".
Ngoài ra, trên thị trường cũng có các loại trân châu mang nhãn hiệu Long Phú, Long Thành... cũng có 3 màu, nhưng giá 20.000 - 25.000 đồng/kg. Tuy vậy, theo "bật mí" của một số người am hiểu về kinh doanh ngành hàng này, để giá thành các ly trà sữa trân châu rẻ, một số quán kinh doanh trà sữa trân châu không mua các loại hạt trân châu có nhãn hiệu, bao bì được ép chân không như trên, mà đặt mua và được giao tận quán các loại trân châu đóng trong bao bì 2-3kg - có xuất xứ từ Trung Quốc, được nhập lậu về TPHCM với giá bán chỉ khoảng 20.000 - 25.000 đồng/bịch 3kg.
Ai biết được trong những ly trân châu hấp dẫn này, liệu có hạt trân châu làm từ... hạt nhựa?
Dĩ nhiên là các sản phẩm này không hề có đơn vị đứng tên nhập khẩu, chịu trách nhiệm về chất lượng và không hề trải qua sự kiểm dịch về chất lượng - an toàn vệ sinh thực phẩm. Các sản phẩm này cũng ít khi trưng bày công khai tại sạp chợ, nên thường "lọt lưới" sự kiểm tra của các cơ quan chức năng.
Tại khu vực chợ Bình Tây, Kim Biên, người mua còn có thể dễ dàng tìm được các loại bột béo, bột sữa, bột trà với đủ loại hương để có thể pha chế các loại trà trân châu hay trà sữa. Giá các loại bột béo chỉ 30.000 đồng/kg, bột sữa 40.000 - 50.000 đồng/kg, bột trà trong khoảng 50.000 - 80.000 đồng/kg, còn bột tạo hương như xoài, cam, dứa, chocolate từ 80.000 - 100.000 đồng/kg.
Theo người bán, để pha chế trà sữa, chỉ cần 1 muỗng bột trên là có thể tạo ra 1 cốc thành phẩm. Cũng chính vì thế mà giá bán các loại trà sữa trân châu với đủ màu sắc, mùi vị và tên gọi nghe rất hấp dẫn như trà sữa trân châu cam, đào, khoai môn, trà sữa trân châu đại cát... giá chỉ 5.000 - 8.000 đồng/ly và 10.000 - 12.000 đồng/ly tại một số quán với thương hiệu lớn ở TPHCM.
Mặc dù trà sữa trân châu là một thức uống đang được nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ, thành phần pha chế có nhiều phẩm màu, hương liệu, nhưng thời gian qua, ngành hàng này lại ít được các cơ quan chức năng "ngó đến", dù đã có một số cảnh báo về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.
Hơn nữa, đây lại là sản phẩm được mỗi điểm kinh doanh tự pha chế, do vậy, sức khoẻ - an toàn vệ sinh thực phẩm của người tiêu dùng hiện nay hoàn toàn tuỳ thuộc vào đạo đức kinh doanh của các quán kinh doanh.
Việc kiểm soát xem liệu các hạt trân châu trong những ly trà sữa trân châu mà người tiêu dùng đang dùng có được tạo từ... polymer hay không hiện vẫn còn bỏ ngỏ và hoàn toàn có thể bị "lọt lưới", bởi hạt trân châu nhập lậu vẫn được tuồn trên thị trường