[You must be registered and logged in to see this link.] Thức ăn hè phố - đam mê bất chấp an toàn
Ed. - Cương quyết đóng cửa và tịch thu tiêu hủy hết các sản phẩm Tạibuổi “Đối thoại cùng chính quyền thành phố” được tổ chức tại TPHCM vàongày 26/12 cho thấy, vấn đề được người dân quan tâm hiện nay chính là:Hạt dưa chứa chất gây ung thư, hành phi nhiễm bẩn, bì heo thối, sữa gâydị ứng...? Vào dịp cuối năm, TPHCM và các tỉnh lân cận lại rộ lên chuyện thực phẩm không đảm bảo ATVSTP. Bếp ăn tập thể phải ghi rõ nguồn gốc thực phẩm. Thốngkê của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho thấy, năm 2009, cả nước đã xảyra 147 vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó có 5.026 người mắc, 3.938 ngườiđi viện, 33 người tử vong. Điều đáng nói tại TPHCM, số vụ ngộ độc tại các bếp ăn tập thể do cá ngừchiếm gần 45% (8 vụ) với số người mắc gần 550 người. Qua điều tra dịchtễ, các cơ quan chức năng đã xác định, các bếp ăn đã sử dụng cá ngừ cóhàm lượng histamine cao và đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến các vụngộ độc. Đểhạn chế tình trạng trên, ông Hoà cảnh báo: “Tất cả bếp ăn tập thể đềubuộc phải có sổ sách ghi rõ nguồn gốc xuất xứ thực phẩm đầu vào hàngngày để kiểm tra, theo dõi. Cơ sở nào không đáp ứng đủ những điều kiệnnày cũng sẽ bị đóng cửa ngay khi đoàn đến kiểm tra. Sẽ đánh mạnh vào thực phẩm bẩn! Vấn đề nóng nhất đang được dư luận quan tâm là nước tương nhiễm 3-MCPDtái xuất hiện trên thị trường, hành được phi bằng dầu bẩn, hạt dưa chứachất gây ung thư, trái cây khô nhập ngoại ướp hóa chất, cháo dinhdưỡng, lạp xưởng làm bằng thịt ôi... ÔngLê Xuân Đài, Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường TP (QLTT) cho biếttrong năm 2009, QLTT đã phát hiện khoảng 4.000-5.000 chai rượu nhậplậu, đặc biệt đã chuyển cơ quan công an điều tra, xử lý vụ sản xuấtrượu vốtka giả ở quận Gò Vấp. Trong tuần vừa qua, QLTT đã thu giữ 4 tấnmứt, bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ... Trước thông tin hạt dưachứa hóa chất gây ung thư, được phát hiện ở Bình Thuận mới đây, ôngPhạm Kim Bình - Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế TPHCM - cho biết, để hạtdưa có màu sắc tươi hơn, bền màu, đẹp, để lâu và không lem màu, các cơsở sản xuất đã sử dụng màu dùng trong công nghiệp dệt vải, có thể gâyung thư. Trong khi đó, Bộ Y tế chỉ cho phép nhuộm bằng màu thực phẩm. ÔngHuỳnh Lê Thái Hoà cảnh báo: Trong đợt thanh - kiểm tra thực phẩm trongdịp tết này, Sở Y tế đã chỉ đạo các quận huyện, thanh tra sở kiểm tramạnh hơn các cơ sở sản xuất thực phẩm phục vụ tết, đặc biệt là hạt dưa.Nếu kiểm tra, phát hiện thì cương quyết đóng cửa và tịch thu tiêu hủyhết các sản phẩm do cơ sở sản xuất.