Giàu dưỡng chất quý giáProtein: Trứng gà là thực phẩm giàuprotein đầu bảng. Có tới 12,7g protein trong 100g trứng gà. Nếu đặttrong phép so sánh với thịt, cá thì hàm lượng protein trong 2 quả trứnggà tương đương với lượng protein có trong 1,5g cá hoặc thịt nạc. Và nếuxét về tỉ lệ tiêu hóa protein thì trứng gà còn cao hơn cả sữa, thịtlợn, thịt bò và gạo. Những axit amin hợp thành protein ở trứng gà rấtgần gũi với tổ chức protein trong cơ thể người nên tỉ lệ hấp thu củaloại thực phẩm này tương đối cao, khoảng 99,7%.
Chất béo: Cứ 100g trứng gà có tới 1,6gchất béo. Dưỡng chất này chủ yếu nằm ở lòng đỏ trứng gà và là axit béokhông no nên cơ thể dễ hấp thụ.
Axit amin: Hàm lượng methionine trongtrứng gà vô cùng phong phú nên bạn không phải lo bổ sung loại axit nàykhi ăn trứng gà đều đặn.
Các vi chất dinh dưỡng khác: Trứng gàchứa khá nhiều vi chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể như kali,natri, magiê, phốt pho, vitamin A, B, sắt... Đặc biệt hàm lượng sắttrong lòng đỏ trứng có thể đạt đến 7mg/100g.
Đa công dụngTăng cường trí nhớ, giúp não bộ phát triển khỏe mạnh.
Lecithin, triglycerid, cholesterol,hormon trong lòng đỏ trứng gà rất có lợi cho sự phát triển của cơ thểvà hệ thần kinh trung ương. Lecithin sau khi được tiêu hóa có thể giảiphóng ra choline giúp cải thiện bộ nhớ ở mọi lứa tuổi.
Bảo vệ ganProtein trong trứng có tác dụng phụchồi những tổ chức gan bị tổn thương. Còn lecithin trong lòng đỏ trứnggà không chỉ thúc đẩy sự tái sinh của các tế bào gan mà còn có thể nângcao lượng huyết tương trong cơ thể, tăng cường chức năng trao đổi chấtvà hệ miễn dịch của cơ thể.
Phòng ngừa xơ cứng động mạchSau khi chiết xuất lecithin trong trứnggà cho các bệnh nhân tim mạch ăn 4-6 thìa mỗi ngày để phòng và trị bệnhxơ vữa động mạch, các chuyên gia dinh dưỡng và giới y học Mỹ đã thuđược một kết quả bất ngờ: lượng cholesterol huyết thanh của những ngườibệnh này giảm rõ rệt sau ba tháng.
Hàmlượng cholesterol và chất béo trong lòng đỏ trứng gà đều được chuyểnhóa trong gan làm tăng thêm gánh nặng cho gan... (Ảnh minh hoạ)Phòng chống ung thưSở dĩ trứng gà có khả năng tuyệt vờinày là bởi nó chứa hàm lượng lớn vitamin B2, dưỡng chất có khả năngphân giải và làm ôxy hóa chất gây ung thư trong cơ thể người. Ngoài ranguyên tố vi lượng selen và kẽm trong trứng gà cũng có tác dụng chốngung thư hiệu quả.
Trì hoãn quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọVì trứng gà có chứa hầu hết các dưỡngchất cần thiết cho cơ thể nên nó được xem là "liều thuốc trường sinhbất tử". Kinh nghiệm thực tế cho thấy trong bữa ăn của những ngườitrường thọ bao giờ cũng có ít nhất một quả trứng gà mỗi ngày. Bạn cũngthấy rất nhiều món ăn dưỡng sinh truyền thống lưu truyền trong dân giancó trứng gà như hà thủ ô nấu trứng gà, trứng gà nấu với óc lợn, cháotrứng gà... Nếu trứng gà được chế biến thành món trứng muối thì hàmlượng canxi sẽ tăng lên đáng kể, (có thể tăng từ 55mg/100g lên512mg/100g, tăng gấp 10 lần so với trứng gà tươi).
Bảo vệ daHàm lượng sắt trong trứng gà tương đốilớn: cứ 100g lòng đỏ trứng thì có tới 150mg sắt. Sắt có vai trò tạo máucho cơ thể đồng thời vận chuyển ôxy và dưỡng chất trong máu. Một khuônmặt nhợt nhạt kém hồng hào chắc chắn là do thiếu sắt. Nếu thiếu sắt damặt còn có thể vàng nhợt nhạt và sần sùi. Trứng gà là một trong nhữngthực phẩm quan trọng để duy trì một làn da đẹp.
Cách chế biến nào là tốt nhất?Nếu xét theo tỷ lệ hấp thu và tiêu thụchất dinh dưỡng thì mỗi cách chế biến trứng có một tỉ lệ khác nhau:trứng luộc: 100%, trứng tráng: 97%, ốp lếp: 98%, rán già: 81,1%, trứngđánh sữa: 92,5%, ăn sống: 30-50%. Bạn có thể thấy rõ ràng trứng luộc làcách chế biến đơn giản và tốt nhất. Tuy nhiên, bạn cần chú ý khi ăntrứng phải nhai kĩ nếu không sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thụ. Đốivới trẻ em, trứng hấp hoặc canh trứng là phù hợp nhất vì hai phươngpháp trên có thể nới lỏng protein giúp cơ thể bé dễ hấp thụ.
Những ai cần kiêng trứng gà?Trước hết, đó là người đang sốt cao.Khi người sốt cao, dịch tiêu hóa tiết ra giảm đi, hoạt động của cácloại men tiêu hóa trong cơ thể cũng giảm đáng kể, vậy nên việc ăn trứnggà có thể gây nên các triệu chứng tiêu hóa không có lợi cho sức khỏenhư đầy bụng, trướng hơi, đau bụng đi ngoài...
Những người rối loạn chức năng thận khilượng nước tiểu giảm cũng nên thận trọng khi ăn trứng gà vì lúc nàychức năng bài tiết của cơ thể kém, nếu ăn nhiều trứng gà, lượng proteindung nạp quá nhiều, lượng urê trong cơ thể tăng cao sẽ khiến bệnh tìnhthêm trầm trọng.
Với những người bị bệnh thận, khi chức năng thận suy giảm tuyệt đối không nên ăn trứng gà.
Hàm lượng cholesterol và chất béo tronglòng đỏ trứng gà đều được chuyển hóa trong gan làm tăng thêm gánh nặngcho gan, do đó những người có bệnh về gan nên xem xét tình hình bệnhtật của mình trước khi ăn trứng.
Với một số bệnh nhân có cơ thể quá mẫncảm với protein, nên ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng protein cao trongmột lúc như trứng rất dễ xảy ra hiện tượng dị ứng nổi mề đay, đau bụng,tiêu chảy... 24H.COM.VN (Theo Gia đình trẻ)