Mấy ngày gần đây mình nghe dư luận nói ăn gan, mật cóc có thể chữa bệnh ung thư. Sự thật như thế nào mời các bạn tham khảo:( có thông tin mới mong các bạn hãy post cho mọi người biết nhé) “Chấm dứt việc ăn gan, mật cóc khi chưa có kết luận...” Trongkhi các chuyên gia vẫn thận trọng trước thông tin “ăn gan, mật cóc chữaung thư” thì một quan chức Bộ Y tế nói: Cần chấm dứt việc ăn gan, mậtcóc vì đây là các loại chất độc, người bệnh chỉ nên dùng khi đã cónhững nghiên cứu khoa học chứng minh cụ thể. Saukhi Báo CAND đăng bài viết về hiện tượng ăn gan, mật cóc chữa ung thư,Sở Y tế Quảng Bình cho biết đã có công văn gửi Cục Quản lý khám chữabệnh - Bộ Y tế về "thực trạng điều trị bệnh bằng ăn cóc sống tại QuảngBình". Sáng 17/6, TS Lý Ngọc Kính - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữabệnh Bộ Y tế cho biết, Cục chưa nhận được công văn này. Tuy nhiên, theo TS Lý Ngọc Kính, cần chấm dứt việc ăngan, mật cóc vì đây là các loại chất độc, người bệnh chỉ nên dùng khiđã có những nghiên cứu khoa học chứng minh cụ thể. Nếu cần đề nghị Bộ Ytế xem xét nghiên cứu thêm về vấn đề này, Sở Y tế Quảng Bình nên cócông văn chuyển Vụ Y học cổ truyền thì sẽ đúng chức năng hơn.Theo Đông y, sách "Namdược thần hiệu" của danh y Tuệ Tĩnh có viết: "Thiềm thừ (con cóc), khidùng bỏ hết ruột da, có tính bình, mát, hơi có độc, tác dụng tiêu bạtung thư (ung sang, thư độc), chữa chó điên cắn, trẻ nhỏ bị cam tích, lởngứa". Cho đến nay, dân gian vẫn cho rằng thịt cóc rất bổ dưỡng, nhấtlà đối với trẻ em.Theo một số tài liệu Tây y, cóc là loài động vậtlưỡng thể (Amphibian) có chứa trong cơ thể một số chất độc có ảnh hưởngđến tính mạng, sức khỏe của con người khi tiếp xúc qua da, niêm mạc hayđường tiêu hóa. Các tuyến sần sùi trên da cóc tiết ra chất nhầy màutrắng, thường gọi là "nhựa cóc", có chứa hỗn hợp chất độc gây nên tìnhtrạng ảo giác, làm nghẽn các mạch máu và tăng huyết áp động mạch. Đặcbiệt, trong trứng, gan và mật cóc chứa rất nhiều bufotoxine - loại chấtđộc cực mạnh gây rối loạn hệ thống tim mạch, thần kinh và đủ gây chếtngười với một liều rất nhỏ. Độc tố của một con cóc có thể giết chết từ4 - 5 người khỏe mạnh. Một số loài cóc còn tiết ra độc tố tetrodotoxinecó thể gây ngộ độc giống như cá nóc.
GS.TS Nguyễn Bá Đức, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư, nguyên Giám đốc Bệnh viện K: Điều trị ung thư không đơn giản!Hiện nay, trên thế giới cũng như Việt Nam chưa từngcó công trình nghiên cứu hay cơ sở khoa học nào công nhận cũng như chưađặt ra vấn đề dùng gan, mật cóc điều trị ung thư. Theo tôi biết thìgan, mật cóc là độc hại. Nếu có người nào đó ăn gan, mật cóc để điều trị ungthư, thì cần phải làm rõ ba câu hỏi: Một là có đúng người đó bị ung thưkhông, hai là có ăn, gan mật cóc thật hay không và ba là có khỏi ungthư không? Cần phải xem xét kỹ, nếu có lời đồn đại người bị ungthư ăn gan, mật cóc khỏe lên, thì có người khác bị ngộ độc hay tử vongkhông? Nên lưu ý, có các trường hợp bị ung thư không điều trị gì nhưngvẫn sống khỏe được một thời gian nhất định.
Bác sỹ Nguyễn Xuân Hướng - Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam: Không nên vội vàngGan, mật, trứng, da cóc đều là các chất rất độc vớiliều nhỏ và có thể gây chết người. Đông y chưa từng đề cập tới việcdùng gan, mật cóc sống chữa bệnh, trong đó có ung thư. Chỉ có một sốbài thuốc dùng gan, mủ cóc chữa bệnh, nhưng tất cả đều phải qua bào chếkỹ và phối hợp với các vị khác. Nếu đúng là có hiện tượng người bị ung thư ăn gan,mật cóc sống mà không chết người và khỏe mạnh, thì có khả năng do cấutrúc âm dương của người đó khác thường. Ví dụ, ai cũng biết thạch tínrất độc, nhưng có người uống thạch tín mà không bị làm sao hoặc chỉ bịdị ứng không đáng kể. Do đó, các trường hợp này mới chỉ có giá trị trêncá thể, không thể mang ra áp dụng đại trà. Tuy nhiên, ung thư cho đến nay vẫn là vấn đề khó củay học. Theo tôi không nên vội vàng phủ nhận các hiện tượng trên, mà nêncó những nghiên cứu khoa học kịp thời, xác đáng Theo Báo CAND, 18/6/2009, 16:18 (GMT+7)