Diễn Đàn Bác Sĩ Y Học Dự Phòng

Diễn Đàn Bác Sĩ Y Học Dự Phòng

TƯƠNG LAI LÀ DO CHÚNG TA QUYẾT ĐỊNH
 
Trang ChínhCalendarTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập
524 Số bài - 36%
429 Số bài - 29%
311 Số bài - 21%
116 Số bài - 8%
29 Số bài - 2%
24 Số bài - 2%
12 Số bài - 1%
11 Số bài - 1%
10 Số bài - 1%
8 Số bài - 1%


Similar topics
Admin nhắn với tất cả: xi lỗi trong thời gian qua do bạn công tác nên admin vắng nhà bây giờ admin đã trở lại sẽ làm cho diễn đàn tươi mới hơn              mr_soc nhắn với ydp10: co ai la dan ydp tp hcm ko.cung lam wen giup do mhau trong hok tap nha                 
Bạn phải đăng nhập để gửi Thông điệp
Tài khoản:Mật khẩu:
Đăng nhập tự động mỗi khi truy cập:
:: Quên mật khẩu
Gửi đến :
Emoticon
Lời nhắn :

|
Bookmarks

Kỹ thuật Mãng châm trong Đông Y

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
Tue Oct 26, 2010 8:43 pm
không có việc gì khó, chỉ tại không biết làm
avatar
hieu126
menber

Cấp bậc thành viên
Danh vọng:
524%/1000%

Tài năng:%/100%

Liên lạc
Xem lý lịch thành viên

Thông tin thành viên
» Tổng số bài gửi : 524
» Points : 1579
» Reputation : 9
» Join date : 15/10/2010
» Hiện giờ đang:

Bài gửiTiêu đề: Kỹ thuật Mãng châm trong Đông Y


Kỹ thuật mãng châm - châm huyệt đạo dương lǎng tuyền - hạ cư hư và trật biên - hoàn khiêu trong điều trị bệnh nhân liệt do tai biến mạch máu não


I. Đặt vấn đề :

Từ nhiều thập kỷ nay tai biến mạch máu não vẫn là vấn đề thời sự cấp bách đối với các nước phát triển. Tai biến mạch máu não là nguyên nhân gây tử vong đúng hàng thứ ba sau nguyên nhân ung thư và tim mạch.

Ngày nav với sự ra đời của nhiều phương pháp chẩn đoán như chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ, chụp mạch mã hóa v.v. . . đi đôi với tiến bộ hồi sức cấp cứu, phẫu thuật thần

kinh, đẩy mạnh các biện pháp dự phòng đã mang lại kết quả to lớn trong chẩn đoán và điều trị tai biến mạch máu não. Vì thế tỷ lệ tử vong do TBMMN đã giảm. Tuy nhiên

TBMMN để lại di chứng hệt cho người bệnh rất nặng nề và kéo dài, đòi hỏi người bệnh phải điều trị tại các cơ sờ phục hồi chức nǎng và chi phí cho các bệnh nhân này hàng nǎm

ở các cơ sở y tế là không nhỏ. Xuất phát từ thực tế trên Viện Châm cứu đã sử dụng phương pháp điện châm để phục hồi chức nǎng cho bệnh nhân TBMMN.

Trước đây chúng tôi sử dụng phương pháp châm cổ điển tức là dùng kim ngắn và nhỏ cũng đã thu được những kết quả tốt. Nhiều đề tài cấp bộ, cấp nhà nước và một luận án phó tiến sĩ đã chứng minh tác dụng của điện châm trong điều trị bệnh nhân liệt do TBMMN. Nhưng không dừng lại ở đó, Viện châm cứu đã từng bước áp dụng phương pháp châm cứu mới, nhằm mục đích nâng cao hiệu quả điều trị để qua đó rút ngắn được thời gian điều trị cho bệnh nhân.

Dưới sự chỉ bảo tận tình và đúc rút từ những kinh nghiệm quí báu của Gs Nguyễn Tài Thu phương pháp mãng châm đã ra đời ở Viện Châm cứu.

Mãng châm là hình thức kết hợp giữa trường châm và cự châm cổ điển trong Thiên Cửu Châm (sách Linh Khu).

Kỹ thuật mãng châm là kỹ thuật dùng kim to, kim dài châm xuyên từ huyệt vị này sang huyệt vị kia trên cùng một đường kinh hoặc trên hai đường kinh khác nhau.

Châm từ huyệt vị này sang huyệt vị kia được giáo sư Nguyễn Tài Thu gọi là một huyệt đạo.

Kim châm trong sử dụng Mãng châm là kim có độ dài từ 15 cm, 20 cm, 30 cm có thể tới 60 cm, và đường kính từ 0, 5 đến 1 mm . Tùy từng huyệt đạo trên cơ thể mà ta có thể sử dụng các kim châm có độ dài tương ứng. Hôm nay chúng tôi xin trình bày phương pháp mãng châm huyệt đạo Dương lǎng tuyền - Hạ cự hư và Trật biên Hoàn Khiêu.

Huyệt đạo Dương lǎng tuyền - Hạ cự hư thuộc kinh Thiếu dương đởm và kinh Túc dương minh vị, vị trí mặt trước cẳng châm; còn huyệt đạo Trật biên - Hoàn Khiêu. thuộc kinh Thái dương Bành quanh và Thiếu dương đơm, vị trí ở mông, mặt sau đùi. Đây là hai trong các huyệt đạo nhân đều trị chứng liệt chi dưới cho bệnh nhân TBMMN. Chúng tôi sử dụng hai huyệt đạo Dương lǎng tuyền - Hạ cự hư và Trật biên Hoàn Khiêu với mục tiêu:

- Giới thiệu kỹ thuật châm kim mới Mãng châm.

- Xác định kết qua khác nhau khi sử dụng Mãng châm và châm kim thường trong điều trị bệnh nhân liệt.

II.TIẾN HÀNH KỸ THUẬT :

1. Chuẩn bị:

* Bệnh nhân

- Chọn ngẫu nhiên 2 bệnh nhân đã được chuẩn đoán xác định liệt nửa người do TBMMN và theo tiêu chuẩn sau:

+ Đã được hồi sức cấp cứu tốt: Mạch, nhiệt độ, HA ổn định.

+ Mức độ phân liệt: Liệt độ II theo phân loại độ liệt của Đặng Đình Huấn.

* Dụng cụ

- Kim châm dài 20 –25 cm, bông, cồn, pince, gǎng tay.

2. Các bước tiến hành kỹ thuật

2.1 Ghi cơ điện

- Ghi điện cơ lần 1 trước điều trị.

- Ghi điện cơ lần 2 sau 25 ngày tiến hành châm cứu bằng Mãng châm và châm kin thường.

2.2. Kỹ thuật châm kiểu Mãng châm

Bước 1: Xác định huyệt đạo Dương lǎng tuyền – Hạ cư hư và Trật biên.

- Xác định vị trí huyệt Dương lǎng tuyền: Từ điểm giữa của đường thẳng nối lồi củ xương chày và xương má ta đo thẳng xuống một thốn (thốn đông thân).

- Xác định vị trí huyệt Hạ cự hư: Từ huyệt Tam túc lý đo thẳng xuống 6 thốn (thón đồng thân).

- Đường thẳng nối Dương lǎng tuyền và Hạ cự hư là huyệt đạo ta cần châm.

b. Xác định huyệt đạo Trật biên – Hoàn Khiêu:

Cũng như trên, đầu tiên ta xác định vị trí huyệt vị Trật biên: Từ S4 ta đo ngang sang 3 thốn (đồng thân) là huyệt vị Trật biên.

- Xác địnhvị trí huyệt Hoàn Khiêu: Điểm 1/3 giữa và 1/3 ngoài nối mấu chuyển lớn xương đùi tới lỗ mẻ xương cùng 4 là huyệt vị Hoàn Khiêu.

Đường thẳng nối Trật biên và Hoàn Khiêu là huyệt đạo ta cần châm.

Bước 2: Kỹ thuật châm kim.

a. Kỹ thuật châm huyệt đạo Dương lǎng tuyền - Hạ cự hư:

- Dùng tay trái cǎng da để tán vệ khí, tay phải cầm kim đâm nhanh qua da tại huyệt Dương lǎng tuyền. Sau đó một tay đẩy một tay đón đầu kim sao cho hướng kim đi đúng theo đường huyệt đạo đã được xác định.

b. Kỹ thuật châm huyệt đạo Trật biên - Hoàn Khiêu:

Tương tự như trên ta dùng tay trái cǎng da tại huyệt Trật biên để tán vệ khí. Tay trái cớm kim đâm nhanh qua da sao cho hướng kim đi đúng theo đường huyệt đạo đã được xác định.

Bước 3: Sử dụng máy điện châm.

Dùng máy điện châm M7 sản xuất tại Viện Châm cứu, sau khi châm mắc máy điện châm chúng ta dùng kênh tả với tần số khoảng 40 Hz (tương đương khoảng 2400 xung/phút), tǎng dần cường độ đến khi bệnh nhân chịu được. Thời gian kích thích điện từ 20 ~ 25 phút.

3. Kết quả:


- Yêu cầu đạt được trên lâm sàng: Sau khi thực hiện đúng kỹ thuật phải thất vận động bàn chân liệt của bệnh nhân trở về trạng thái sinh lý.

- Yêu cầu đạt được trên điện cơ đồ: phân tích bản khi điện cơ lần 1 và lần 2 (sau 30 ngày điện châm) thấy có sự khác biệt về số lượng đơn vị vận động và biên độ vận động ở hai bệnh nhóm điều trị.

III. KếT LUậN:

Qua nghiên cứu 2 đối tượng (một được châm bằng kim thường, một được châm bằng Mãng châm) chúng tôi nhận thấy:

1. Sự biến đổi trong lâm sàng trong khi điện châm: Đối với trường hợp châm bằng kim thường sự biến đổi trên lâm sàng nhẹ hơn, sức co cơ kém hơn so với kỹ thuật Mãng châm.

2 . Sự thay đổi trên điện sơ đồ .

Cùng một mức độ tổn thương, cùng một thời giam điều trị, cùng một kỹ thuật đánh giá kết quả với hai phương pháp khác nhau, một bằng kỹ thuật Mãng châm vì một bằng kỹ thuật châm thường , chúng tôi nhận thuật ở nhóm Mãng châm :

Trên lâm sàng và điện cơ đồ có sự biến đổi rõ rệt hơn sơ với kỹ thuật châm kim thường. Trên thực tế ở viện chúng tôi qua thời gian nghiên cứu và áp dụng Màng châm nhận thấy thời gian điều trị ở nhóm châm bằng Mãng châm được rút ngắn hơn so với châm kim thường. Từ đây chúng ta có thể nghiên cứu áp dụng một phương pháp châm mới đem lại hiệu quả hơn so với phương pháp châm cũ.


Người hướng dẫn: GS Nguyễn Tài Thu
Người thực hiện: BS Ngô Đức Thành
BS Nguyễn Thế Dũng
«Ðề Tài Trước|Ðề Tài Kế»


Trả lời nhanh
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Có Bài Mới Có bài mới đăngChưa Có Bài Mới Chưa có bài mớiChuyên Mục Ðang Bị Khóa Ðã bị đóng lại
Free forum | © phpBB | Free forum support | Report an abuse | Free blog