[You must be registered and logged in to see this link.] Thanh tra lập biên bản với rượu kém chất lượng
Ed. - Chicục An toàn Vệ sinh thực phẩm - Sở Y tế tỉnh Tiền Giang vừa phát hiệnnhiều mẫu rượu có chứa độc tố có thể làm mất trí nhớ, gây ung thư và dịtật cho thai nhi. Theobác sĩ Trần Thanh Thảo, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, trong số14 loại thực phẩm kém chất lượng vừa phát hiện có tới 3 mẫu rượu chứahàm lượng cao độc tố aldehyde (gây chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, rốiloạn nội tiết) và furfurol (có thể làm mất trí nhớ, ung thư, dị tậtthai nhi). Cụ thể: Kếtquả kiểm tra sản phẩm rượu Phú Lễ (phường Phú Khương, TP Bến Tre), hàmlượng aldehyde đến 140 mg/lít, trong khi tiêu chuẩn cho phép chỉ bằnghoặc dưới 50 mg/lít. Hàm lượng furfurol đến 2.17 mg/lít trong khi tiêuchuẩn không cho phép. Sảnphẩm rượu chuối hột Ba Lai của Công ty Mỹ Phương (Bến Tre) có hàm lượngaldehyde 318 mg/lít, trong khi tiêu chuẩn cho phép bằng hoặc dưới 20mg/lít. Hàm lượng furfurol là 5.03, trong khi tiêu chuẩn không chophép. Rượuchuối hột Phú Lễ của Công ty Trúc Giang (Bến Tre) có hàm lượng aldehydelà 174 mg/lít, trong khi cho phép là bằng hoặc dưới 20 mg/lít; hàmlượng furfurol 6.69 mg/lít, trong khi tiêu chuẩn không cho phép.