Diễn Đàn Bác Sĩ Y Học Dự Phòng
Diễn Đàn Bác Sĩ Y Học Dự Phòng
Diễn Đàn Bác Sĩ Y Học Dự Phòng
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Diễn Đàn Bác Sĩ Y Học Dự Phòng

TƯƠNG LAI LÀ DO CHÚNG TA QUYẾT ĐỊNH
 
Trang ChínhLatest imagesTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập
524 Số bài - 36%
429 Số bài - 29%
311 Số bài - 21%
116 Số bài - 8%
30 Số bài - 2%
24 Số bài - 2%
12 Số bài - 1%
11 Số bài - 1%
10 Số bài - 1%
8 Số bài - 1%

ĂN GÌ MÀ TĂNG TRÍ NHỚ NHỈ??? Empty ĂN GÌ MÀ TĂNG TRÍ NHỚ NHỈ??? Empty

Similar topics
Admin nhắn với tất cả: xi lỗi trong thời gian qua do bạn công tác nên admin vắng nhà bây giờ admin đã trở lại sẽ làm cho diễn đàn tươi mới hơn              mr_soc nhắn với ydp10: co ai la dan ydp tp hcm ko.cung lam wen giup do mhau trong hok tap nha                 
Bạn phải đăng nhập để gửi Thông điệp
Tài khoản:Mật khẩu:
Đăng nhập tự động mỗi khi truy cập:
:: Quên mật khẩu
Bạn phải đăng nhập để gửi Thông điệp
Tài khoản:Mật khẩu:
Đăng nhập tự động mỗi khi truy cập:
:: Quên mật khẩu
Gửi đến :
Emoticon
Lời nhắn :

|
Bookmarks

ĂN GÌ MÀ TĂNG TRÍ NHỚ NHỈ???

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
Mon Oct 25, 2010 12:48 pm
không có việc gì khó, chỉ tại không biết làm
hieu126
hieu126
menber

Cấp bậc thành viên
Danh vọng:
524%/1000%

Tài năng:%/100%

Liên lạc

Thông tin thành viên
» Tổng số bài gửi : 524
» Points : 1579
» Reputation : 9
» Join date : 15/10/2010
» Hiện giờ đang:

Bài gửiTiêu đề: ĂN GÌ MÀ TĂNG TRÍ NHỚ NHỈ???


ĂN GÌ MÀ TĂNG TRÍ NHỚ NHỈ??? Smiley1Có một khả năng ghi nhớ tốt là ước vọng của mọi người, đặc biệt đối vớihọc sinh, sinh viên và những người lao động trí óc. Nhưng, điều đókhông phải bao giờ cũng có được vì nhiều lý do khác nhau tùy thuộc vàothiên bẩm, thể chất, tuổi tác, môi trường sống, điều kiện giáo dục...trong đó không thể không kể đến chế độ ăn uống. Vậy, ăn gì để có thểlàm tăng khả năng ghi nhớ?

ĂN GÌ MÀ TĂNG TRÍ NHỚ NHỈ??? Smiley19Não lợn: Theo thuyết “dĩ tạng bổtạng” (lấy tạng bổ tạng) của Y học cổ truyền, não lợn vị ngọt, tínhbình, có công dụng ích thận bổ não, bổ cốt tủy, được dùng để chữa cácchứng tâm căn suy nhược (suy nhược thần kinh), kiện vong (hay quên),huyễn vựng (chóng mặt hoa mắt)... Thường dùng dưới dạng hấp cách thủyăn đơn thuần hoặc phối hợp với kỷ tử và hoài sơn. Não lợn có giá trịdinh dưỡng cao, đặc biệt chứa rất nhiều cholesterol cho nên những ngườibị rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch khi dùng cần có sự tư vấn củathầy thuốc.

Trứng chim bồ câu: Vị ngọt, tính bình, có công dụngbổ thận dưỡng tâm, thường được dùng làm thức ăn cho những người mất ngủhay quên, đầu choáng mắt hoa, tai ù tai điếc, lưng đau gối mỏi... dotâm thận hư yếu. Cổ nhân có câu: “Tâm tri tương lai, thận tàng dĩvãng”, vậy nên bồi bổ 2 tạng tâm và thận có tác dụng trực tiếp đến việccải thiện khả năng ghi nhớ. Dân gian thường dùng trứng chim câu 5 quả,long nhãn 15g, kỷ tử 15g và đường phèn 25g hấp cách thủy, ăn mỗi ngày 2lần để chữa chứng hay quên.

Trứng chim cút: Vị ngọt, tính bình,có công dụng bổ ích khí huyết, kiện não ích trí. Với giá trị dinh dưỡngrất cao vượt xa so với các loại trứng gia cầm khác, đặc biệt có chứanhiều leucithin, trứng chim cút là một trong những loại thực phẩm rấthữu ích cho não bộ. Thường được dùng dưới dạng luộc ăn mỗi ngày vàiquả, kho thịt, nấu canh bóng hoặc làm nhân bánh bao.

Mật ong: Vịngọt, tính bình, có công dụng bổ hư, nhuận táo, giải độc, được mệnhdanh là “tinh của trăm hoa”. Mật ong rất giàu chất dinh dưỡng, trong đóđặc biệt là có chứa nhiều loại men, acid amin, các vitamin và nguyên tốvi lượng rất cần thiết cho hoạt động của hệ thần kinh trung ương, quađó cải thiện khả năng ghi nhớ. Dược thư cổ Thực vật bản thảo đã viết:“Phong mật, cửu phục cường chí khí, khinh thân, bất cơ bất lão, diênniên thần tiên” (Uống mật ong lâu ngày sẽ làm mạnh mẽ thần trí, thânthể nhẹ nhàng, không đói không già, sống lâu như thần tiên). Có nhiềucách dùng, nhưng đơn giản nhất là đều đặn mỗi tối uống 2 thìa cà phêmật ong trước khi đi ngủ.

Đông trùng hạ thảo: Vị ngọt, tính ấm,có công dụng bổ hư tổn, ích tinh huyết, là một trong những vị thuốc -thực phẩm nổi tiếng của Y học cổ truyền, sánh ngang với nhân sâm vànhung hươu, thường được dùng để chữa chứng “kiện vong” do thận hư.

Tácdụng dược lý của đông trùng hạ thảo hết sức phong phú, trong đó có tácdụng trấn tĩnh, tăng cường sức chú ý và nâng cao năng lực ghi nhớ. Cóthể dùng dưới dạng thô hoặc dạng đã bào chế như: viên nang, thuốc nước,thuốc bột... Khi dùng dưới dạng thô, người ta thường chế biến đôngtrùng hạ thảo thành các món ăn - bài thuốc cùng với thịt vịt, ba ba,tôm nõn, thịt lợn nạc...

Hồ đào nhân: Vị ngọt, tính ấm, có côngdụng bổ thận cố tinh, ôn phế chỉ khái, ích khí dưỡng huyết, bổ não íchtrí, nhuận tràng thông tiện. Hồ đào nhân có giá trị dinh dưỡng rất cao,cứ mỗi 100g có chứa 58-74g chất béo, chủ yếu là các acid béo không no,18g chất đạm, 10g chất vô cơ, nhiều loại vitamin như: B1, B2, C, E...và các nguyên tố vi lượng như: Ca, P, Fe, Zn, Mg... một lượng lớnphotpholipid và lysine rất cần cho cấu trúc và hoạt động của não bộ.Bởi vậy, hồ đào nhân là một trong những thực phẩm - vị thuốc rất có lợicho việc cải thiện khả năng ghi nhớ. Cách dùng đơn giản là kiên trì ănhàng ngày 1-2 trái hồ đào nhân hoặc dùng 30g hồ đào nhân nấu cháo ăncùng với gạo tẻ.

Long nhãn: Vị ngọt, tính ấm, có công dụng íchtâm tỳ, bổ khí huyết, kiện não ích trí. Y thư cổ Khai bảo bản thảo chorằng long nhãn có khả năng “quy tỳ nhi ích trí” (bổ tỳ mà có ích chotrí tuệ).

Sách Bản thảo cương mục cũng viết: “Long nhãn khai vịích tỳ, bổ hư trường trí” (long nhãn kiện tỳ vị, bồi bổ hư nhược và làmkhỏe tinh thần). Nghiên cứu hiện đại cho thấy, long nhãn có khả năngđiều chỉnh hoạt động của vỏ não và cải thiện khả năng ghi nhớ. Để phòngchống tích cực chứng kiện vong, dân gian thường dùng long nhãn 500g,đường trắng 500g, nấu thành cao đặc, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 10-15ml.

Nấm linh chi: Vị ngọt, tính bình, có công dụng dưỡng tâm anthần, ích khí bổ huyết, tư bổ cường tráng, kiện não ích trí, được mệnhdanh là “tiên thảo” (cỏ tiên). Nghiên cứu lâm sàng hiện đại cho thấy,linh chi có khả năng hỗ trợ trị liệu rất tốt đối với những bệnh nhântâm căn suy nhược (suy nhược thần kinh), thất miên (mất ngủ), kiện vong(hay quên)... do tâm tỳ hư nhược.

Thường được dùng dưới dạnglinh chi thô 3-6g, hãm uống thay trà mỗi ngày 2 lần hoặc các dạng đãđược bào chế như: viên nang, trà tan, cao lỏng, thuốc nước theo chỉđịnh của thầy thuốc.

Nhân sâm: Vị ngọt, tính ấm, có công dụngđại bổ nguyên khí, định tâm ích trí, là vị thuốc - thực phẩm đứng đầutrong nhóm dược liệu có công dụng bổ khí. Nghiên cứu hiện đại cho thấy,nhân sâm có khả năng cải thiện chuyển hóa của tổ chức não, hưng phấn vàtăng cường tính linh hoạt của hệ thần kinh, nâng cao khả năng ghi nhớ.Bởi vậy, nhân sâm cũng là một trong những thực phẩm - thuốc rất hữu íchcho việc làm tăng trí nhớ, phòng chống suy nhược thần kinh và chứng hayquên do khí huyết suy nhược. Thường được dùng dưới nhiều dạng như: tràsâm, rượu sâm, viên nang, cao lỏng, món ăn - bài thuốc...

Liênnhục (hạt sen): Vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ tỳ chỉ tả, ích thậncố tinh, dưỡng tâm an thần. Y thư cổ Thần nông bản thảo kinh viết:“Liên nhục, bổ trung, dưỡng thần, ích khí lực, trừ bách bệnh, cửu phụckhinh thân nãi lão” (hạt sen bổ tỳ vị, có lợi cho thần khí, trừ đượctrăm bệnh, dùng lâu làm nhẹ người và kéo dài tuổi thọ). Thường đượcdùng dưới dạng chế biến thành các món ăn - bài thuốc như: mứt sen, chèhạt sen, cháo hạt sen...

Kỷ tử: Vị ngọt, tính bình, có công dụngtư bổ can thận, làm sáng mắt và nhuận tràng. Dân gian thường dùng kỷ tửđể phòng chống chứng kiện vong và tăng cường trí nhớ bằng cách lấy kỷtử 30g, não dê 1 bộ, đem hấp cách thủy ăn; hoặc lấy kỷ tử 10g, hoài sơn30g, não lợn 1 bộ, hấp cách thủy ăn; hay kỷ tử 20g, hồng táo 6 quả,trứng gà 2 quả, tất cả đem nấu chín, sau đó bóc bỏ vỏ trứng rồi đunthêm 15 phút nữa là được, chế thêm gia vị ăn nóng, mỗi tuần 2 lần.

Ngoàira, theo dinh dưỡng học cổ truyền, còn nhiều loại thực phẩm khác cũngcó công dụng làm tăng trí nhớ như: ngô, bá tử nhân, đại táo, các loạiđậu, tổ yến, ngân nhĩ, mộc nhĩ, bách hợp, lạc, khiếm thực, hoàng tinh,hoàng kỳ, nấm hương, nấm rơm, nấm kim châm và các loại nấm ăn khác,trứng gà, các loại cá...
(theo suckhoedoisong.vn)ĂN GÌ MÀ TĂNG TRÍ NHỚ NHỈ??? Smiley32

Chữ ký của hieu126

«Ðề Tài Trước|Ðề Tài Kế»


ĂN GÌ MÀ TĂNG TRÍ NHỚ NHỈ??? Collap11Trả lời nhanh
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Có Bài Mới Có bài mới đăngChưa Có Bài Mới Chưa có bài mớiChuyên Mục Ðang Bị Khóa Ðã bị đóng lại
Free forum | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất