Trong khi lười vận động, theo ước tính, là nguyên nhân gây ra 1,9triệu ca tử vong trên toàn thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới (WorldHealth Organization - WHO) còn cảnh báo, khoảng 2,7 triệu ca tử vonghàng năm của thế giới do việc ăn uống thiếu rau xanh và hoa quả.Khuyến cáo dinh dưỡng của WHO bao gồm việc gia tăng lượng tiêu thụ rau xanh, các loại hoa quả, đậu, các loại hạt và ngũ cốc.
Lời khuyên này đã được đưa ra trong một chương trình tập huấn về bệnhđái tháo đường do tổ chức phi chính phủ Independent JournalismFoundation tổ chức, kéo dài từ ngày 23 - 29/8/2009. Chương trình nàydành cho các phóng viên 3 nước, Campuchia - Lào - Việt Nam.
Cũng trong chương trình này, theo BS. Ngô Thế Phi, Trưởng khoa Nội tiết- BV Thủ Đức, TP.HCM, người bệnh đái tháo đường nên giới hạn tỷ lệ cácchất đường bột trong khoảng 25% cho mỗi bữa ăn, 25% cho những thức ăngiàu đạm như thịt, cá trứng, và ít nhất 50% dành cho các loại hoa quả.
Chế độ dinh dưỡng không lành mạnh và kém vận động cơ thể là hai tácnhân chính làm tăng lượng glucose trong máu, cao huyết áp cũng nhưlượng chất béo bất thường trong máu, thừa cân hay béo phì. Chúng cũngnằm trong số các tác nhân chính gây nên các bệnh mạn tính như đái tháođường, tim mạch và ung thư.
Ngoài việc giới hạn dùng các thực phẩm giàu tinh bột như gạo, khoaitây, bánh mì..., WHO cũng cảnh báo hạn chế dùng vô tội vạ các loạiđường có trong các loại thực phẩm chế biến sẵn hay các thực phẩm chứađường cô đặc như mật ong, xi rô, hay nước trái cây.
Tỷ lệ bệnh đái tháo đường tăng lên ở các nước phát triển là 42%, nhưngở các nước đang phát triển như Việt Nam là 170%. Theo kết quả Nghiêncứu mới nhất của BV Nội tiết Trung ương vào tháng 10/2008, tỷ lệ mắcđái tháo đường ở Việt Nam tăng gấp 2 lần so với 5 năm trước (năm 2002là 2,7%, đến 2008 là 5%).
Theo dự báo của nghiên cứu này, đến năm 2025, Việt Nam sẽ có 7 triệu người mắc căn bệnh này. Trong đó 10 - 15% là trẻ em.
Tránh thực phẩm tiêu hóa nhanh Hiếm khi: cơm chiên, mì xào giòn, khoai tây/khoai lang/khoai mì/chuốichiên, bánh quẩy, tráng miệng khoai mì với dừa hoặc sữa, nước mía hoặcnước thốt nốt...
Thỉnh thoảng: cơm (1 chén/bữa), cháo gạo, bún gạo, khoai tây (luộc, xào, hấp), bánh mì (cả bữa ăn nếu có thể),
Thường xuyên: chuối (tươi, hấp, nướng), bắp (nướng, hấp), đậu xanh(giá, hoặc mì), đậu nành, khoai sọ, củ sen hay hạt sen, đậu phụng/hạtđiều rang (không có dầu thực vật).
Nguồn: Ban Nghiên cứu chỉ số đường huyết - ĐH Sydney, Úc