Diễn Đàn Bác Sĩ Y Học Dự Phòng

Diễn Đàn Bác Sĩ Y Học Dự Phòng

TƯƠNG LAI LÀ DO CHÚNG TA QUYẾT ĐỊNH
 
Trang ChínhCalendarTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập
524 Số bài - 36%
429 Số bài - 29%
311 Số bài - 21%
116 Số bài - 8%
27 Số bài - 2%
24 Số bài - 2%
12 Số bài - 1%
11 Số bài - 1%
10 Số bài - 1%
8 Số bài - 1%


Admin nhắn với tất cả: xi lỗi trong thời gian qua do bạn công tác nên admin vắng nhà bây giờ admin đã trở lại sẽ làm cho diễn đàn tươi mới hơn              mr_soc nhắn với ydp10: co ai la dan ydp tp hcm ko.cung lam wen giup do mhau trong hok tap nha                 
Bạn phải đăng nhập để gửi Thông điệp
Tài khoản:Mật khẩu:
Đăng nhập tự động mỗi khi truy cập:
:: Quên mật khẩu
Gửi đến :
Emoticon
Lời nhắn :

|
Bookmarks

Dị ứng thực phẩm

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
Fri May 06, 2011 5:05 pm
không có việc gì khó, chỉ tại không biết làm
avatar
Admin
Admin

Cấp bậc thành viên
Danh vọng:
311%/1000%

Tài năng:%/100%

Liên lạc
Xem lý lịch thành viên http://bsyhdp.co.cc

Thông tin thành viên
» Tổng số bài gửi : 311
» Points : 953
» Reputation : 34
» Join date : 14/10/2010
» Hiện giờ đang:

Bài gửiTiêu đề: Dị ứng thực phẩm


Dị ứng thực phẩm
Dị ứng thực phẩm là phản ứng do hệ miễn dịch gây ra khi ăn phải một hoặc nhiều loại thực phẩm nào đó. Cần phân biệt với không dung nạp thực phẩm: những triệu chứng khó chịu do thực phẩm gây ra nhưng không có sự góp mặt của hệ miễn dịch.

Dấu hiệu và triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng thường chỉ xảy ra trong vòng vài phút đến 1 giờ sau khi ăn, bao gồm:

· Tê trong miệng

· Mày đay, ngứa hoặc eczema

· Sưng môi, mặt, lưỡi, họng và các phần khác của cơ thể.

· Thở khò khè, ngạt mũi hoặc khó thở

· Đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn

· Hoa mắt chóng mặt hoặc ngất

Trong phản ứng dị ứng nặng với thực phẩm, còn gọi là phản vệ, bệnh nhân có thể có những triệu chứng cực kỳ nặng có thể đe doạ tính mạng:

· Co thắt đường hô hấp gây khó thở

· Sốc kèm theo tụt huyết áp

· Mạch nhanh

· Hoa mắt chóng mặt hoặc mất ý thức.

Nguyên nhân

Trong dị ứng thực phẩm, hệ miễn dịch nhận nhầm một thực phẩm hoặc một thành phần đặc hiệu trong thực phẩm là chất có hại, và bắt một số tế bào tiết ra kháng thể immunoglobulin E (IgE) để chống lại. Hậu quả là khi gặp phải một lượng nhỏ thực phẩm đó trong lần ăn sau, kháng thể IgE cũng sẽ phát hiện được và báo hiệu cho cơ thể giải phóng histamin và các chất khác vào máu. Những chất này sẽ gây ra các dấu hiệu và triệu chứng dị ứng.

Xét nghiệm và chẩn đoán

Những biện pháp sau sẽ giúp phân biệt dị ứng thực phẩm với không dung nạp thực phẩm, ngộ độc thực phẩm và một số chứng bệnh khác của đường tiêu hóa.

· Mô tả diễn biến triệu chứng và tiền sử gia đình bị dị ứng thực phẩm hoặc các bệnh dị ứng khác.

· Mô tả thói quen ăn uống, triệu chứng và thuốc.

Chế độ ăn loại trừ: Loại trừ hoàn toàn những loại thức ăn nghi ngờ trong 1-2 tuần, sau đó thêm dần từng món vào để giúp xác định mối liên quan của triệu chứng với một loại món ăn cụ thể nào đó.

· Khám thực thể để xác định hoặc loại trừ các vấn đề khác.

· Test lẩy da để xác định phản ứng với những loại thực phẩm nhất định.

· Xét nghiệm máu: Đo đáp ứng của hệ miễn dịch với những loại thực phẩm nhất định bằng cách đánh giá lượng kháng thể IgE trong máu.

Điều trị

· Với những trường hợp nặng cần tiêm ngay adrenaline (epinephrine) và đưa tới bệnh viện. Điều trị kịp thời bằng tiêm epinephrine là rất quan trọng trong điều trị phản vệ.

· Với những trường hợp nhẹ hơn, có thể dùng thuốc kháng histamin để kiểm soát phản ứng và làm giảm khó chịu. Thuốc bôi sẽ làm giảm phản ứng trên da.

Dị ứng thực phẩm ở trẻ em thường sẽ hết khi trẻ lớn lên, nhất là dị ứng với sữa bò và đậu nành. Dị ứng với lạc, cá hoặc tôm khó hết khi trẻ lớn hơn.

Phòng bệnh

Nhận biết và tránh ăn những loại thực phẩm có thể gây dị ứng.

(st)


«Ðề Tài Trước|Ðề Tài Kế»


Trả lời nhanh
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Có Bài Mới Có bài mới đăngChưa Có Bài Mới Chưa có bài mớiChuyên Mục Ðang Bị Khóa Ðã bị đóng lại
Free forum | © phpBB | Free forum support | Report an abuse | Have a free blog with Sosblogs